Công dụng của cây Đinh lăng theo Đông y

Cây đinh lăng có 2 loại: Đinh lăng lá xẻ và đinh lăng lá tròn. Trong đinh lăng lá xẻ cũng có loại lá xẻ to và lá xẻ nhỏ. Chỉ có loại đinh lăng lá xẻ nhỏ mới được sử dụng làm thuốc.

Các bộ phận làm thuốc ở đinh lăng là ở rễ củ và cành lá. Lá dùng làm thuốc phải hái ở cây có độ tuổi từ 3 năm trở lên. Lá, cành phải hái và sao riêng, cành nhỏ thì thái nhỏ và sao vàng thơm. Rễ cây đinh lăng rửa sạch thái thành từng đoạn ngắn sao vàng.

Công dụng của cây Đinh lăng theo Đông y

Theo Đông y, đinh lăng có công hiệu sau:

– Tác dụng bổ dưỡng, làm cho người suy yếu chóng hồi phục, ăn ngon, ngủ tốt và tăng cân.

– Tăng lực, chống mệt mỏi, chóng phục hồi sau lao động mệt mỏi.

– Giúp tăng khả năng thích nghi của cơ thể người đối với nhiệt độ nóng, rối loạn tiền đình, nhiễm ký sinh trùng sốt rét, trạng thái stress.

– Đinh lăng có tác dụng gây hoạt hóa nhẹ, đồng bộ ở các tế bào thần kinh, tăng biên độ điện thế vỏ não, tăng hoạt động của các tế bào thần kinh, tăng độ nhớ.

Một số nơi dùng đinh lăng làm thuốc chữa ho thông tiểu, thông sữa và chữa kiết lỵ. Dùng 4-12g một ngày dưới dạng thuốc sắc với nước hay ngâm rượu hoặc tán bột viên thành từng viên mà uống.

Một số bài thuốc từ cây đinh lăng:

– Thuốc chống mệt mỏi, bồi bổ cơ thể: Lấy rễ cây đinh lăng (từ 3 năm trở lên) rửa sạch thái mỏng sao vàng mỗi liều khoảng 50g đem tán thành bột viên thành từng viên mà uống.

– Trị tê thấp đau lưng: Cành nhỏ (giáp với lá) thái nhỏ, sao vàng, lấy khoảng 30g sắc với nước uống.